5 chức năng quan trọng của gan

ĐÃ ĐƯỢC KIỂM DUYỆT NỘI DUNG

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Gan nằm bên dưới khung xương sườn ở bụng trên bên phải. Gan loại bỏ độc tố khỏi nguồn cung cấp máu của cơ thể, duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh, điều chỉnh quá trình đông máu và thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng khác. Bài viết dưới đây cung cấp 5 chức năng quan trọng của gan.


5 chức năng quan trọng của gan

Cấu tạo của gan

Cấu tạo gan

Gan nằm ở phần trên bên phải của khoang bụng, bên dưới cơ hoành và trên dạ dày, thận phải và ruột.

Có hình nón, màu nâu đỏ sẫm, nặng khoảng 3 pound (xấp xỉ 1,5 kg).

Máu cung cấp cho gan từ 2 nguồn, bao gồm

 • Máu giàu oxy cung cấp từ động mạch gan
 • Máu giàu chất dinh dưỡng cung cấp từ tĩnh mạch cửa gan

Gan giữ khoảng 13% lượng máu cung cấp cho cơ thể.

Gan bao gồm 2 thùy chính. Cả hai đều được tạo thành từ 8 phân đoạn bao gồm 1.000 thùy (các thùy nhỏ). Các tiểu thùy này được nối với các ống dẫn nhỏ (ống) nối với các ống dẫn lớn hơn để tạo thành ống gan chung.

Ống gan chung vận chuyển mật do các tế bào gan tạo ra đến túi mật và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) qua ống mật chung.


5 chức năng quan trọng của gan

Hơn 500 chức năng quan trọng đã được xác định với gan. Năm chức năng quan trọng của gan bao gồm:

 • Lọc các chất trong máu
 • Tiêu hóa
 • Trao đổi chất và giải độc
 • Tổng hợp sản xuất, tổng hợp protein
 • Lưu trữ vitamin và khoáng chất

Chức năng lọc các chất trong máu

Lọc là một trong những chức năng quan trọng nhất của gan.

Gan lọc máu và phá vỡ các chất độc hại. Các sản phẩm phụ được bài tiết vào mật hoặc máu. Khi các chất có hại được phân hủy thành mật, chúng sẽ được đưa vào phân và rời khỏi cơ thể. Khi các chất có hại bị phân hủy và các chất thải đi vào máu, chúng sẽ được lọc ở thận và thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, dưới dạng urê.

Tất cả máu rời khỏi dạ dày và ruột đều đi qua gan. Gan xử lý máu này và phân hủy, cân bằng và tạo ra các chất dinh dưỡng, đồng thời chuyển hóa thuốc thành các dạng dễ sử dụng hơn cho phần còn lại của cơ thể hoặc không độc hại.

Chức năng tiêu hóa

Tiêu hóa là quá trình chia nhỏ thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Gan có vai trò tiêu hóa bằng cách tiết mật. Mật là một chất lỏng được sản xuất trong gan và được lưu trữ trong túi mật. Túi mật là một túi nhỏ nằm dưới gan và nối với ruột, Khi chúng ta ăn thức ăn, mật sẽ được vận chuyển từ túi mật vào ruột để g

Chức năng trao đổi chất và giải độc

Gan đảm bảo rằng các chất không nên có trong cơ thể, chẳng hạn như ma túy, rượu và thậm chí cả các chất lạ sẽ được loại bỏ khỏi máu một cách an toàn trước khi đến đường tiêu hóa.

Gan sử dụng các enzym như một phương thức giải độc.

Gan cũng giải độc thông qua việc chuyển đổi một tác nhân lạ hoặc có hại thành urê hoặc mật và bài tiết ra khỏi cơ thể qua phân hoặc nước tiểu.

Gan là cơ quan rắn quan trọng nhất trong cơ thể khi giải độc cơ thể và duy trì cân bằng nội môi thông qua theo dõi chặt chẽ mức độ độc tính trong máu. Các tế bào gan chuyển đổi amoniac thành chất ít độc hơn gọi là urê. Urê được vận chuyển trong máu đến thận, urê chiếm một thành phần đáng kể trong nước tiểu. Khi gan bị tổn thương nghiêm trọng, nồng độ amoniac trong máu có thể tăng cao và gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm lú lẫn, thay đổi hành vi và trong trường hợp nghiêm trọng là hôn mê.

Gan là cơ quan chính chịu trách nhiệm kích hoạt và chuyển hóa thuốc. Paracetamol (còn gọi là acetaminophen) được chuyển hóa ở gan và các sản phẩm phân hủy sau đó được bài tiết qua thận.

Chức năng sản xuất, tổng hợp protein

Tổng hợp protein là một chức năng quan trọng được thực hiện bởi gan.

Tổng hợp protein là quá trình nhờ đó các tế bào của cơ thể tạo ra các protein cần thiết cho cấu trúc và chức năng của tế bào. Tế bào gan có vai trò tổng hợp protein và chuyển hóa axit amin, đồng thời tham gia vào quá trình sản xuất amoniac.

Gan cũng tham gia sản xuất các yếu tố đông máu cần thiết để ngăn chảy máu và một loại protein gọi là albumin, giúp giữ cân bằng lượng nước trong máu và ngăn chất lỏng dư thừa rò rỉ vào các mô xung quanh.

Chức năng dự trữ vitamin và khoáng chất

Gan sản xuất, lưu trữ và giải phóng vitamin và khoáng chất vào máu. Vitamin chịu trách nhiệm lấy các nguyên tố thiết yếu từ thực phẩm chúng ta tiêu thụ. Những yếu tố này rất cần thiết cho sự tăng trưởng bình thường, sự phát triển của các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, kích thích tố, vật liệu di truyền và hệ thần kinh. Vì vậy, mặc dù vitamin không phải là nguồn năng lượng trực tiếp cho chúng ta, nhưng chúng rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần tốt của chúng ta.

Gan lưu trữ một số khoáng chất như sắt và đồng, và giải phóng chúng vào máu nếu thiếu hụt.

Gan cũng lưu trữ vitamin K được sử dụng trong quá trình đông máu, điều này cho phép cơ thể có khả năng ngăn ngừa chảy máu và cho phép máu đông lại. Gan cũng lưu trữ Vitamin A (mà bạn cần để duy trì thị lực khỏe mạnh), B12 (cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển ở mọi tế bào trong cơ thể) và D (bạn cần để hấp thụ canxi và các khoáng chất khác).


GIẢI ĐỘC GAN HOÀNG XUÂN

Giải độc gan Hoàng Xuân

Giải Độc Gan Hoàng Xuân là kết hợp của các vị thuốc quý như: Nấm linh chi, nhân trần, diệp hạ châu, actiso, … giúp hỗ trợ giải độc gan, thanh nhiệt, mát gan. Hỗ trợ giảm triệu chứng vàng da, chán ăn, mệt mỏi do chức năng gan kém.

Thành phần

Dùng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 viên.

Mỗi viên nang chứa:
Diệp hạ châu 600 mg
Nhân trần 600 mg
Chi tử 400 mg
Đương quy 400 mg
Bạch thược 400 mg
Bạch truật 400 mg
Cúc hoa vàng 300 mg
Tỏa dương 225 mg
Nấm linh chi 225 mg
Actiso 200 mg
Phụ liệu: vỏ nang gelatin, chất độn (lactose), polyvinyl pirrolidone K30, chất chống đông vón (magiesium stearate, talc), chất bảo quản (nipagin, nipasol).

Đối tượng sử dụng

Người lớn có các triệu chứng vàng da, mệt mỏi do chức năng gan kém.


Cách dùng

Uống 1 viên/lần x 2 lần/ngày.


Chú ý

Không dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú; người tỳ hư, đại tiện lỏng.

Không dùng cho người mẫn cảm, kiêng kỵ với cứ thành phần nào của sản phẩm.

Người đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


Chi tiết sản phẩm: đây

MUA NGAY


Duy trì chức năng gan ổn định

Để duy trì chức năng gan ổn định cần duy trì lối sống lành mạnh, phòng ngừa các bệnh về gan. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích:

 • Tiêm vắc-xin ngừa virus gây viêm gan.
 • Thường xuyên khám tổng quát để làm các xét nghiệm kiểm tra bilirubin, enzym gan
 • Ăn một chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh.
 • Uống rượu bia điều độ.
 • Luôn thực hành vệ sinh đúng cách.
 • Xử lý vết thương hở vệ sinh.
 • Không dùng chung vật dụng vệ sinh cá nhân, kể cả bàn chải đánh răng và dao cạo râu.
 • Nếu bạn xăm mình hoặc xỏ lỗ trên cơ thể, hãy đảm bảo điều kiện vệ sinh và tất cả các thiết bị đều được khử trùng.
 • Thực hành tình dục an toàn và được kiểm tra thường xuyên.
 • Không dùng chung kim tiêm với bất kỳ ai.
 • Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, tham khảo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vào giỏ hàng
Qua Zalo OA