Xuất tinh sớm là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Xuất tinh sớm là một rối loạn sinh lý phổ biến ở nam giới, xảy ra do yếu tố bên ngoài lẫn bên trong như căng thẳng, bệnh lý, thủ dâm quá độ… và đặc biệt là sự suy giảm nồng độ hormone sinh dục nam sau tuổi 30. Để điều trị bệnh xuất tinh sớm hiệu quả, nam giới nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và chỉ định giải pháp kịp thời.


Xuất tinh sớm

TỔNG QUAN

Xuất tinh sớm là gì?

Xuất tinh sớm (Premature ejaculation)
Xuất tinh sớm là một vấn đề nhạy cảm và gây ra nhiều vấn đề cho nam giới trong đời sống tình dục

Xuất tinh sớm (Premature ejaculation) xảy ra ở nam giới khi tinh dịch rời khỏi cơ thể (xuất tinh) sớm hơn mong muốn trong quá trình quan hệ tình dục. Xuất tinh sớm là một khiếu nại tình dục phổ biến. Cứ 3 người thì có 1 người nói rằng họ đã từng mắc bệnh này vào một thời điểm nào đó.

Xuất tinh sớm không đáng lo ngại nếu nó không xảy ra thường xuyên. Nhưng bạn có thể được chẩn đoán mắc chứng xuất tinh sớm nếu bạn:

 • Luôn luôn hoặc gần như luôn luôn xuất tinh trong vòng 1 đến 3 phút sau khi thâm nhập
 • Không thể trì hoãn xuất tinh trong khi quan hệ tình dục mọi lúc hoặc gần như mọi lúc
 • Cảm thấy xấu hổ và thất vọng, dẫn tới xu hướng tránh sự thân mật tình dục

Khoảng 30-40% nam giới từng gặp bệnh này trong đời. Vì vậy, hãy ghi nhớ rằng không có gì đáng lo ngại nếu nó chỉ thỉnh thoảng xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết

Triệu chứng chính của xuất tinh sớm là không thể trì hoãn xuất tinh trong hơn ba phút sau khi thâm nhập. Nhưng nó có thể xảy ra trong mọi tình huống tình dục, ngay cả khi thủ dâm.

Xuất tinh sớm có thể được phân loại là:

 • Suốt đời. Xuất tinh sớm suốt đời xảy ra tất cả hoặc gần như tất cả thời gian bắt đầu với lần quan hệ tình dục đầu tiên.
 • Xuất tinh sớm mắc phải phát triển sau khi có những trải nghiệm tình dục trước đó mà không gặp vấn đề gì với việc xuất tinh.

Nhiều người cảm thấy rằng họ có các triệu chứng xuất tinh sớm, nhưng các triệu chứng không đáp ứng các tiêu chí để chẩn đoán. Đôi khi xuất tinh sớm là điều bình thường.

Xuất tinh ở nam giới

Sự xuất tinh được điều khiển bởi hệ thống thần kinh trung ương. Khi nam giới được kích thích tình dục, các tín hiệu sẽ được gửi đến tủy sống và não bộ của bạn.

Quá trình xuất tinh ở nam giới
Quá trình xuất tinh ở nam giới

Khi nam giới đạt đến một mức độ hưng phấn nhất định, các tín hiệu sẽ được gửi từ não bộ đến cơ quan sinh sản của bạn. Điều này làm cho tinh dịch được đẩy ra ngoài qua dương vật (xuất tinh).

Xuất tinh có 2 giai đoạn: xuất tinh và xuất tinh.

Giai đoạn 1: Phát thải

Xuất tinh là khi tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn đến tuyến tiền liệt và trộn với tinh dịch để tạo thành tinh dịch.

Các ống dẫn tinh là các ống giúp di chuyển tinh trùng từ tinh hoàn qua tuyến tiền liệt đến gốc dương vật. (Khi bạn chỉ nói về 1 trong những ống này, nó được gọi là ống dẫn tinh).

Giai đoạn 2: Trục xuất

Xuất tinh là khi các cơ ở gốc dương vật co lại. Điều này buộc tinh dịch ra khỏi dương vật. Hầu hết, xuất tinh và cực khoái (cao trào) xảy ra cùng một lúc.

Một số đàn ông lên đỉnh mà không xuất tinh. Trong hầu hết các trường hợp, sự cương cứng sẽ biến mất sau bước này.

Nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm

Nguyên nhân không thực sự được biết đến. Nhưng chất hóa học trong não của bạn ít nhất có thể là một phần lý do. Những người đàn ông có mức serotonin hóa học trong não thấp có xu hướng xuất tinh trong thời gian ngắn hơn.

Serotonin

Mặc dù nguyên nhân chính xác của hiện tượng xuất tinh sớm vẫn chưa được biết, nhưng serotonin có thể đóng một vai trò nào đó. Serotonin là một chất tự nhiên trong cơ thể bạn được tạo ra bởi các dây thần kinh. Lượng serotonin cao trong não làm tăng thời gian xuất tinh. Lượng thấp có thể rút ngắn thời gian xuất tinh và dẫn đến PE.

Yếu tố cảm xúc

 • Nhấn mạnh
 • Sự chán nản
 • Sự lo ngại
 • Cảm giác tội lỗi
 • Vấn đề về mối quan hệ
 • Thiếu tự tin hoặc hình ảnh cơ thể kém
 • Lo lắng về hiệu suất tình dục của bạn
 • Cảm giác tiêu cực về quan hệ tình dục (ức chế tình dục)

Vấn đề thể chất

 • Nồng độ hormone bất thường
 • Mức độ dẫn truyền thần kinh bất thường (sự mất cân bằng của các chất hóa học trong não truyền thông điệp hoặc xung lực đến phần còn lại của cơ thể)
 • Viêm hoặc nhiễm trùng ở tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo (ống chạy từ bàng quang và đưa nước tiểu ra ngoài cơ thể)
 • Đặc điểm di truyền bạn thừa hưởng từ cha mẹ của bạn

Đôi khi PE có thể là một vấn đề đối với nam giới bị rối loạn cương dương (ED). Đó là khi dương vật không đủ săn chắc để quan hệ tình dục. Những người đàn ông lo lắng rằng họ có thể mất khả năng cương cứng có thể hình thành xu hướng vội vã xuất tinh. Nó có thể là một thói quen khó bỏ.

Điều trị rối loạn cương dương có thể làm cho xuất tinh sớm biến mất.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Hãy trung tâm chuyên khoa nam học để được tư vấn nếu bạn xuất tinh sớm hơn mong muốn trong hầu hết các lần quan hệ tình dục. Bạn thường cảm thấy xấu hổ khi thảo luận về các vấn đề sức khỏe tình dục. Nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn nói chuyện với bác sĩ của bạn. Xuất tinh sớm là vấn đề phổ biến và có thể điều trị được.

Một cuộc trò chuyện với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc có thể giúp giảm bớt lo lắng. Ví dụ, bạn có thể yên tâm khi biết rằng thỉnh thoảng bị xuất tinh sớm là điều bình thường. Cũng có thể hữu ích khi biết rằng thời gian trung bình từ khi bắt đầu giao hợp đến khi xuất tinh là khoảng năm phút.

Biến chứng của tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể gây ra các vấn đề trong cuộc sống cá nhân của bạn. Chúng có thể bao gồm:

Căng thẳng và các vấn đề về mối quan hệ. Một biến chứng phổ biến của xuất tinh sớm là căng thẳng trong mối quan hệ.
Vấn đề sinh sản. Xuất tinh sớm đôi khi có thể khiến đối tác khó có thai. Điều này có thể xảy ra nếu xuất tinh không xảy ra trong âm đạo.


CHẨN ĐOÁN & ĐIỀU TRỊ

Chẩn đoán

Bác sĩ của bạn có thể sẽ bắt đầu bằng cách hỏi xem bạn có luôn gặp phải vấn đề này không hay đó là vấn đề mới. Họ có thể hỏi về đời sống tình dục hoặc các mối quan hệ của bạn. Có thể bạn cũng sẽ được khám sức khỏe.

Nếu bác sĩ của bạn cho rằng các vấn đề về cảm xúc đang gây ra tình trạng xuất tinh sớm của bạn, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần làm việc với những người gặp rắc rối về tình dục. Nếu một vấn đề về thể chất gây ra tình trạng này, họ có thể khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ gọi là bác sĩ tiết niệu, chuyên về các tình trạng ảnh hưởng đến hệ thống tiết niệu của bạn.

Điều trị xuất tinh sớm

Các lựa chọn điều trị phổ biến cho xuất tinh sớm bao gồm các kỹ thuật hành vi, thuốc men và tư vấn. Có thể mất thời gian để tìm ra phương pháp điều trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị phù hợp với bạn. Điều trị hành vi cộng với điều trị bằng thuốc có thể là hiệu quả nhất.

Thay đổi hành vi

Trong một số trường hợp, điều trị xuất tinh sớm bao gồm các bước đơn giản. Chúng có thể bao gồm thủ dâm một hoặc hai giờ trước khi giao hợp. Điều này có thể cho phép bạn trì hoãn xuất tinh khi quan hệ với bạn tình.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn có thể khuyên bạn nên tránh giao hợp trong một khoảng thời gian. Tập trung vào các kiểu chơi tình dục khác có thể loại bỏ áp lực mà bạn có thể cảm thấy khi quan hệ tình dục.

Bài tập sàn chậu

Cơ sàn chậu yếu có thể khiến việc trì hoãn xuất tinh trở nên khó khăn hơn. Các bài tập sàn chậu (bài tập Kegel) có thể giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ này.

Cơ sàn chậu nam
Các cơ sàn chậu hỗ trợ bàng quang và ruột và ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Các bài tập Kegel có thể giúp tăng cường các cơ này.

Để thực hiện các bài tập này:

Tìm các cơ bên phải

Để tìm cơ sàn chậu của bạn, hãy ngừng đi tiểu giữa chừng. Hoặc siết chặt các cơ khiến bạn không bị xì hơi. Cả hai hành động đều sử dụng cơ sàn chậu của bạn. Khi đã xác định được cơ sàn chậu, bạn có thể tập chúng ở bất kỳ tư thế nào. Tuy nhiên, ban đầu bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi thực hiện chúng ở tư thế nằm.

Hoàn thiện kỹ thuật của bạn

Siết cơ sàn chậu, giữ trong ba giây rồi thả lỏng trong ba giây. Hãy thử nó một vài lần liên tiếp. Khi cơ bắp của bạn khỏe hơn, hãy thử thực hiện các bài tập Kegel khi ngồi, đứng hoặc đi bộ.

Tập Trung

Để có kết quả tốt nhất, chỉ tập trung vào việc thắt chặt các cơ sàn chậu của bạn. Cẩn thận không gồng các cơ ở bụng, đùi hoặc mông. Tránh nín thở. Thay vào đó, hãy thở tự do trong các bài tập.

Lặp lại ba lần một ngày

Đặt mục tiêu thực hiện ít nhất ba bộ 10 lần lặp lại mỗi ngày.

Bao cao su

Bao cao su có thể làm cho dương vật bớt nhạy cảm hơn, có thể giúp trì hoãn xuất tinh. Bao cao su “kiểm soát cao trào” được thiết kế đặc biệt có sẵn mà không cần toa bác sĩ. Những bao cao su này có chứa chất gây tê như benzocaine hoặc lidocaine để trì hoãn xuất tinh. Chúng cũng có thể được làm bằng mủ cao su dày hơn.

Thuốc

Thuốc tê tại chỗ

Kem, gel và thuốc xịt có chứa chất gây tê – chẳng hạn như benzocaine, lidocaine hoặc prilocaine – đôi khi được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm. Chúng được bôi lên dương vật từ 10 đến 15 phút trước khi quan hệ tình dục để giảm cảm giác và giúp trì hoãn xuất tinh. Chúng có sẵn mà không cần toa bác sĩ. Tuy nhiên, một loại kem có chứa cả lidocaine và prilocaine (EMLA) có sẵn theo toa.

Mặc dù các chất gây tê tại chỗ có hiệu quả và dung nạp tốt, nhưng chúng có các tác dụng phụ tiềm ẩn. Chúng có thể gây giảm cảm giác và khoái cảm tình dục ở cả hai đối tác.

Thuốc uống

Nhiều loại thuốc có thể trì hoãn cực khoái. Những loại thuốc này không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận để điều trị xuất tinh sớm, nhưng một số được sử dụng cho mục đích này. Chúng bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau và thuốc điều trị rối loạn cương dương.

Những loại thuốc này có thể được kê đơn để sử dụng theo yêu cầu hoặc hàng ngày. Ngoài ra, chúng có thể được kê toa một mình hoặc với các phương pháp điều trị khác.

 • Thuốc chống trầm cảm. Một tác dụng phụ của một số loại thuốc chống trầm cảm là làm chậm cực khoái. Vì lý do này, các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm. SSRI bao gồm paroxetine (Paxil, Pexeva, Brisdelle), escitalopram (Lexapro), citalopram (Celexa), sertraline (Zoloft) hoặc fluoxetine (Prozac).
 • SSRI dapoxetine thường được sử dụng làm phương pháp điều trị xuất tinh sớm đầu tiên ở một số quốc gia. Nó hiện không có sẵn ở Hoa Kỳ. Trong số các loại thuốc được phép sử dụng ở Hoa Kỳ, paroxetine dường như là hiệu quả nhất. Những loại thuốc này thường mất từ ​​5 đến 10 ngày để bắt đầu có tác dụng. Nhưng có thể mất 2 đến 3 tuần điều trị để thấy hiệu quả đầy đủ. Nếu SSRIs không cải thiện thời gian xuất tinh của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm ba vòng clomipramine (Anafranil). Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm có thể bao gồm buồn nôn, đổ mồ hôi, buồn ngủ và giảm ham muốn tình dục.
 • Thuốc giảm đau. Tramadol (Ultram, Conzip, Qdolo) là một loại thuốc dùng để điều trị cơn đau. Nó cũng có tác dụng phụ là trì hoãn xuất tinh. Tramadol có thể được kê đơn khi SSRI không hiệu quả. Tramadol không thể được sử dụng kết hợp với SSRI. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, nhức đầu, buồn ngủ và chóng mặt. Tramadol có thể hình thành thói quen khi dùng lâu dài.
 • Thuốc ức chế phosphodiesterase-5. Một số loại thuốc dùng để điều trị rối loạn cương dương cũng có thể giúp điều trị xuất tinh sớm. Những loại thuốc này bao gồm sildenafil (Viagra), tadalafil (Cialis, Adcirca), avanafil (Stendra) và vardenafil. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau đầu, đỏ bừng mặt và khó tiêu. Những loại thuốc này có thể hiệu quả hơn khi được sử dụng kết hợp với SSRI.

Hướng điều trị mới trong tương lai

Nghiên cứu cho thấy rằng một số loại thuốc có thể hữu ích trong điều trị xuất tinh sớm. Nhưng nghiên cứu thêm là cần thiết. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Modafinil (Provigil). Đây là một phương pháp điều trị chứng ngủ rũ do rối loạn giấc ngủ.
 • Silodosin (Rapaflo). Thuốc này điều trị phì đại tuyến tiền liệt.
 • OnabotulinumtoxinA (Botox). Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem tiêm Botox vào các cơ giúp gây xuất tinh có thể điều trị xuất tinh sớm hay không.

HOÀNG XUÂN VƯƠNG

Hoàng Xuân Vương thành phần chứa các dược liệu quý như Dâm dương hoắc, Thỏ ty tử, Đỗ trọng, Ba kích, Nhân sâm, … Hỗ trợ bổ thận, tráng dương, hỗ trợ tăng cường sinh lực, hỗ trợ cải thiện sinh lý nam giới. Hỗ trợ giảm biểu hiện: đau lưng, mỏi gối, đi tiểu nhiều lần, sinh lý yếu do thận kém.

Hoàng xuân vương chai

Đối tượng sử dụng

Nam giới tuổi trưởng thành yếu sinh lý, đau lưng, mỏi gối, đi tiểu nhiều lần do thận kém.

Cách dùng

Uống 2 viên/lần x 2 lần/ngày.

Chú ý

Không dùng trong trường hợp: cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, người rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng, táo bón, ho nhiều đờm, nấc, đau tức ngực.

Không dùng cho người mẫn cảm, kiêng kỵ với cứ thành phần nào của sản phẩm.

Người đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


Kiểm soát xuất tinh sớm

Cách tiếp cận này liên quan đến việc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần về các mối quan hệ và trải nghiệm của bạn. Các phiên có thể giúp bạn giảm lo lắng về hiệu suất và tìm ra những cách tốt hơn để đối phó với căng thẳng. Tư vấn rất có thể hữu ích khi nó được sử dụng kết hợp với điều trị bằng thuốc.

Khi bị xuất tinh sớm, bạn có thể cảm thấy mình mất đi một số sự gần gũi được chia sẻ với bạn tình. Bạn có thể cảm thấy tức giận, xấu hổ và khó chịu, và quay lưng lại với đối tác của mình.

Đối tác của bạn cũng có thể khó chịu với sự thay đổi trong sự thân mật tình dục. Xuất tinh sớm có thể khiến đối tác cảm thấy ít kết nối hoặc bị tổn thương. Nói về vấn đề là một bước quan trọng. Tư vấn về mối quan hệ hoặc liệu pháp tình dục cũng có thể hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vào giỏ hàng
Qua Zalo OA