Làm thế nào để cân bằng nội tiết tố?

Làm thế nào để cân bằng nội tiết tố? Nội tiết của chúng ta ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cơ thể. Sức khỏe tinh thần, thể chất và cảm xúc của chúng ta đều có thể bị ảnh hưởng. Để cân bằng nội tiết tố cần tăng cường sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới dây cung cấp một số cách giúp bạn có được sự cân bằng nội tiết tố.


Làm thế nào để cân bằng nội tiết tố?

Hormon cơ thể người

Nội tiết tố – chất hóa học điều hòa toàn cơ thể

Cơ thể con người tiết ra khoảng 50 loại hormone khác nhau trên khắp cơ thể. Tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể chúng ta hoạt động bình thường. Từ việc điều chỉnh nhiệt độ đến ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của chúng ta; những sứ giả hóa học do các tuyến nội tiết của chúng ta tạo ra ảnh hưởng đến hầu hết mọi khía cạnh của cơ thể chúng ta. Đó là lý do tại sao khi các mức độ bắt đầu thay đổi – sức khỏe tinh thần, thể chất và cảm xúc của chúng ta có thể bị ảnh hưởng.

Có một số yếu tố xung quanh nội tiết tố và quá trình sản xuất nội tiết tố của chúng ta đơn giản nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, chẳng hạn như tuổi tác và một số tình trạng sức khỏe.Tuy nhiên, nói một cách đơn giản, nội tiết tố của chúng ta khá nhạy cảm và có một số yếu tố về lối sống có thể gây mất cân bằng nội tiết tố. Ngay cả thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất và bài tiết hormone.

Xem thêm: Mất cân bằng nội tiết tố: Định nghĩa và cách chữa trị


Làm thế nào để cân bằng nội tiết tố?

Giữ lối sống lành mạnh là giải pháp hàng đầu để giúp thúc đẩy cân bằng nội tiết tố và cân bằng nội tiết tố một cách tự nhiên. Các cách cân bằng nội tiết bao gồm:

  • Chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh
  • Ngủ đủ giấc
  • Luyện tập thể dục đều đặn
  • Kiểm soát căng thẳng

Chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh

Không phải chỉ đơn giản là có một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp hormone cân bằng? Nhưng một chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất nhất định có khả năng thúc đẩy mức độ hormone tích cực và hỗ trợ hệ thống nội tiết của bạn; nghĩ đến vitamin C, vitamin D, magiê (giúp cải thiện độ nhạy insulin), vitamin B6, kẽm và chất béo lành mạnh.

Theo nguyên tắc chung, hãy thử tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh điển hình; điều này có nghĩa là hạn chế tối đa thực phẩm đã qua chế biến và đường tinh luyện, đồng thời tập trung vào việc thưởng thức protein nạc, rau lá xanh đậm và ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe.

Ngủ đủ giấc

Nếu bạn không ngủ đủ giấc có thể gây mất cân bằng hormone, chẳng hạn như cortisol. Cortisol bị ảnh hưởng dẫn đến huyết áp cao. Giấc ngủ ngon cũng rất quan trọng trong việc duy trì mức độ lành mạnh của hormone kiểm soát sự thèm ăn và lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc cắt giảm giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

Theo các chuyên gia, 7-9 giờ ngủ là thời lượng khuyến nghị cho người trưởng thành. Tất nhiên, điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh như mang thai, tuổi tác và chất lượng giấc ngủ.

Luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đầy đủ là một trong những “khoản đầu tư” tốt nhất cho sức khỏe. Tập thể dục giúp giải phóng các hormone tạo cảm giác dễ chịu như dopamine và kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

Cố gắng tìm một chế độ tập thể dục phù hợp với nhu cầu của bạn và khiến bạn hào hứng với việc duy trì hoạt động. Sự kết hợp giữa rèn luyện sức mạnh và tập luyện tim mạch trong suốt cả tuần có thể mang lại rất nhiều lợi ích, bao gồm cả việc tăng mức độ hormone của bạn!

Kiểm soát căng thẳng

Cho dù ngày làm việc của bạn bận rộn hơn bình thường hay bài tập ở trường đại học không diễn ra như bạn tưởng tượng – những căng thẳng hàng ngày có thể tàn phá tâm trí, cơ thể và mức độ hormone của bạn.

Hai loại hormone chính bị ảnh hưởng bởi căng thẳng bao gồm adrenaline và cortisol (được gọi là hormone căng thẳng) và căng thẳng mãn tính có khả năng khiến mức cortisol tăng cao, khiến bạn có nguy cơ lo lắng, các vấn đề về tiêu hóa và bệnh tim.


Triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố là gì?

Mất cân bằng nội tiết tố có nghĩa là bạn có quá nhiều hoặc quá ít một loại hormone nhất định. Mặc dù sự thay đổi tự nhiên về nồng độ hormone là phổ biến ở tuổi dậy thì, kinh nguyệt và mang thai, nhưng sự mất cân bằng cũng có thể xảy ra do tình trạng bệnh lý như tuyến giáp hoạt động kém hoặc hoạt động quá mức, hội chứng Cushing hoặc bệnh Addison.

Một số triệu chứng phổ biến nhất cần biết bao gồm:

  • Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Mệt mỏi
  • Yếu cơ
  • Đau, cứng hoặc sưng ở khớp
  • Đau cơ
  • Giảm ham muốn tình dục

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố, điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vào giỏ hàng
Qua Zalo OA